Hướng dẫn SEO Top Google cho người mới bắt đầu

Bạn có biết rằng khoảng 64% lượng visit không phải trả tiền đến từ tìm kiếm không? Chỉ ca. 10% đến từ mạng xã hội. Để xây dựng thành công chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, bạn phải thành thạo các máy tìm kiếm.

Hướng dẫn SEO dành cho người mới bắt đầu này sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và giải thích cách tối ưu hóa trang web của cửa hàng để tăng lượng visit.

SEO là gì?

Để hiểu SEO là gì, cần phải biết cách các máy tìm kiếm như Google, Bing và các công cụ khác hoạt động. Làm thế nào để họ xác định thứ hạng tìm kiếm của họ? Có thể tưởng tượng, có rất nhiều trang web có các chủ đề tương tự.

Một công cụ tìm kiếm như Google, lập chỉ mục các trang web (nếu không được xác định theo cách khác) – Bạn hãy tưởng tượng nó là một trong những danh bạ điện thoại cũ, màu vàng, chỉ ở định dạng kỹ thuật số.

Sau khi bạn tạo một trang web, các bot của công cụ tìm kiếm sẽ thu thập dữ liệu trang web của cửa hàng để hiểu thông tin chứa trong đó và lập chỉ mục trang web đó cho thích hợp để trang web xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm có liên quan. Các bot công cụ tìm kiếm hiện có khả năng hiểu thông tin theo ngữ cảnh (văn bản, cấu trúc và nội dung phi văn bản) trên website của cửa hàng bạn và lập chỉ mục dựa trên các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như mức độ liên quan và quyền hạn.

Đây là nơi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm phát huy tác dụng. SEO đề cập đến quá trình làm cho trang web của cửa hàng tốt hơn cho các máy tìm kiếm. Đó là về việc tối ưu hóa các trang web để các máy tìm kiếm hiểu giá trị liên quan và xếp hạng nó thích hợp trên tìm kiếm.

Bây giờ, hãy làm rõ một điều về SEO:

Các trang chỉ mục của Công cụ Tìm kiếm (!), không phải toàn bộ trang web của cửa hàng. Việc này có nghĩa là công việc SEO của bạn nên được thực hiện từng trang một.

Tại sao SEO lại quan trọng?

Phần trước đã cho chúng ta ý tưởng về tầm quan trọng của SEO. Để hiểu rõ hơn, hãy nghĩ về thói quen tìm kiếm của chính bạn.

Giả sử bạn truy cập Google vì bạn muốn tìm thông tin về một chủ đề cụ thể, ví dụ: 'các công cụ tốt nhất để tiếp thị qua email'. Bạn chỉ cần nhập nó như thế hoặc có thể bạn sẽ chỉ cần nhập 'công cụ tiếp thị qua email'. Ngay lập tức bạn nhận được một danh sách các kết quả.

Bạn bấm vào cái nào?

Bạn đã bao giờ đi đến trang kết quả thứ hai hoặc thứ ba chưa? Có lẽ là không và nếu có thì cũng không thường xuyên.

Ví dụ này cho thấy tại sao SEO lại quan trọng. Việc các trang của bạn được tối ưu hóa cho các máy tìm kiếm sẽ giúp xếp hạng tìm kiếm tổng thể của bạn.

Mục tiêu của bạn là xuất hiện trên trang đầu tiên (thậm chí tốt hơn: trong một vài danh sách đầu tiên) của tìm kiếm mà khách hàng của bạn đang thực hiện để bạn thấy lượng visit vào trang web của cửa hàng tăng lên.

Cách làm SEO cho một trang web

Hãy xem 10 mẹo SEO cần thiết cho người mới bắt đầu mà bạn có thể sử dụng để cải thiện trang web của cửa hàng ngay bây giờ.

1. Nghiên cứu từ khóa và sử dụng các thuật ngữ có liên quan

Từ khóa đóng vai trò quan trọng trong SEO. Từ khóa cho biết chủ đề chính của bài viết của bạn và đó là thứ giúp mọi người có thể tìm thấy bài viết của bạn sau khi họ thực hiện tìm kiếm trực tuyến cho một chủ đề quan tâm.

Từ khóa về cơ bản là những gì mọi người sẽ nhập khi tìm kiếm thứ gì đó. Đây là lý do tại sao bạn nên đảm bảo từ khóa của bạn thích hợp với mục tiêu tìm kiếm của đối tượng mục tiêu. Nó có thể là một từ khóa ngắn như 'tiếp thị kỹ thuật số' hoặc một từ khóa dài như cách tạo một chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số tốt'.

Các từ khóa ngắn hơn thường có lượng tìm kiếm cao hơn. Việc này có nghĩa là chúng có thể khó xếp hạng hơn. Các từ khóa đuôi dài có lượng tìm kiếm thấp hơn, nhưng khi so sánh, chúng rất cụ thể. Lợi thế là bạn có thể nhắm mục tiêu đối tượng chính xác quan tâm đến điều đó. Tốt nhất là kết hợp cả hai từ khóa dài và ngắn.

Hơn nữa, thật lý tưởng khi xem xét khối lượng tìm kiếm và độ khó xếp hạng của từ khóa dự định được sử dụng. Khối lượng tìm kiếm cho biết tần suất mọi người tìm kiếm từ khóa cụ thể này. Lượng tìm kiếm cao hơn có nghĩa là mọi người quan tâm đến chủ đề này nhiều hơn. Mặt khác, độ khó xếp hạng cho biết mức độ khó khăn để xếp hạng trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Từ khóa rất quan trọng, nhưng không phải là thành phần duy nhất để tối ưu hóa trang web. Bạn cần tập trung vào các khía cạnh quan trọng khác để tăng lượng visit.

Hãy xem xét thêm một số phương pháp chiến lược để tối ưu hóa trang web của cửa hàng.

2. Đặt từ khóa trên khắp trang của bạn

Mỗi trang hoặc bài đăng trên blog có các từ khóa có liên quan khác nhau. Đối với bài viết này, từ khóa là ‘SEO cho người mới bắt đầu’. Đó có thể là thuật ngữ bạn đã tìm kiếm và kết thúc ở đây!

Lý tưởng nhất là các từ khóa đã chọn của bạn phải nằm trong:
Miễn là chúng không làm gián đoạn dòng chảy của bài báo, hãy đưa chúng vào! Chỉ cần cẩn thận với 'Nhồi từ khóa', mà chúng tôi sẽ thảo luận thêm trong bài viết này.

3. Bao gồm SEO trong Permalinks

Permalink là URL bạn nhìn thấy khi truy cập một trang web. Permalinks nói lên rất nhiều điều về cấu trúc tổng thể của trang web của cửa hàng, chúng không nên quá dài và đồng thời mô tả rõ ràng nội dung của trang web. Đối với người đọc và cả bot thu thập dữ liệu trang web của cửa hàng.

Như đã đề cập trước đây, bot của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu tất cả các trang trên website của cửa hàng bạn để hiểu đầy đủ chủ đề trang web của cửa hàng và lập chỉ mục chúng một cách chính xác. Sử dụng các từ rõ ràng và có ý nghĩa trong URL của bạn.

Ví dụ: nếu bạn có một cửa hàng sách trực tuyến, hãy cấu trúc các trang của bạn bằng các liên kết cố định để hiển thị cho mọi người những gì họ đang truy cập và để giúp bối cảnh hóa thông tin tổng thể. Nó làm cho hệ thống phân cấp rõ ràng đối với các máy tìm kiếm và giúp ích cho SEO.

Như tên cho thấy, permalink là vĩnh viễn, điều quan trọng là phải xác định những cái thích hợp cho các trang của bạn. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng các ngày hoặc thông tin cụ thể có thể thay đổi.

Tại sao? Lý tưởng nhất là bạn sẽ tiếp tục cập nhật trang của bạn theo thời gian. Có một trang đã trực tuyến trong một thời gian dài sẽ giúp SEO tốt hơn. Lý tưởng nhất là bạn không muốn tạo các trang mà bạn sẽ luôn xóa. Các trang cũ hơn không được xếp hạng, chỉ vì chúng đã được xuất bản lâu hơn. Họ xếp hạng vì theo thời gian, họ quản lý để chỉ ra thẩm quyền thông qua lượng visit được tạo, xây dựng liên kết, v.v. Có thể cập nhật các trang của bạn với thông tin mới và có liên quan là chìa khóa và điều đó có nghĩa là tạo cấu trúc URL vượt thời gian.

Giả sử bạn viết một bài báo về '5 mẹo tiếp thị hàng đầu cho năm 2020'. Đây là một chủ đề tuyệt vời! Nhưng trong permalink của bạn, hãy bỏ qua 2020. Bằng cách đó, bạn có thể cập nhật bài viết và sau đó viết về ‘5 Mẹo tiếp thị hàng đầu cho năm 2021’.

Quy tắc tương tự áp dụng cho các trang dành cho các ngày lễ cụ thể, chẳng hạn như Thứ Sáu Đen. Nó diễn ra hàng năm và bạn sẽ muốn sử dụng lại trang này trong những năm tới.

4. Siêu liên kết nội dung hiện có của bạn

Nếu bài đăng bạn đang viết có liên quan đến một bài đăng khác mà bạn đã viết, hãy liên kết nó! Thực hành tốt là siêu liên kết nội dung content trang web của công ty bạn với các bài đăng và trang khác trên website của cửa hàng bạn.

Việc này sẽ góp phần mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách giúp người đọc khám phá thêm nội dung có liên quan và điều hướng đến các trang khác trên website của cửa hàng bạn, cũng như giúp các bot lập chỉ mục và ngữ cảnh hóa các trang web của cửa hàng.

5. Viết nội dung hấp dẫn, chất lượng cao. Không nhồi nhét từ khóa!

Tất nhiên, bạn nên viết nội dung thu hút người đọc. Đảm bảo trình bày đầy đủ chủ đề của bạn và không bỏ qua thông tin có thể quan trọng. Điều cần thiết là bạn phải cung cấp cho khán giả cái nhìn tổng quan về chủ đề mong muốn và câu trả lời đáp ứng nhu cầu của họ.

Nhiều từ hơn không nhất thiết phải có chất lượng cao hơn, nhưng nó chỉ ra rằng chủ đề đã được đề cập sâu, nên nó có thể hữu ích. Như backlinko.com đã chỉ ra, có một mối tương quan giữa số lượng từ và xếp hạng, cũng như độ sâu của bài viết và xếp hạng.

Bên cạnh việc bao quát chủ đề của bạn một cách đầy đủ, việc viết một cách rõ ràng, thanh lịch và mang tính đối thoại sẽ mang lại hiệu quả kỳ diệu. Đừng đặt từ khóa của bạn trên khắp bài viết của bạn với hy vọng có mật độ các từ khóa cao. Cố gắng đánh lừa hệ thống bằng cách đặt càng nhiều từ khóa càng tốt ở mọi nơi sẽ không hoạt động và nhiều người thực sự bị phạt vì điều đó.

Các công cụ tìm kiếm rất thông minh và có thể nhận ra việc nhồi nhét từ khóa.

6. Tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Từ góc độ dễ đọc, hình ảnh rất quan trọng. Chúng giúp trực quan hóa nội dung content trang web của công ty bạn và giúp người đọc dễ hiểu hơn. Nhưng chúng cũng quan trọng đối với SEO, vì chúng giúp trang web của cửa hàng được thu thập dữ liệu. Không thể thu thập dữ liệu hình ảnh, nhưng thứ có thể được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục là văn bản ALT của hình ảnh, hay nói một cách khác là mô tả hình ảnh.

Sử dụng từ khóa của bạn làm Văn bản ALT hình ảnh sẽ đảm bảo rằng Google sẽ lập chỉ mục cho từ khóa cụ thể đó.

Bạn đã bao giờ nhận thấy những hình ảnh xuất hiện trên đầu kết quả tìm kiếm của bạn chưa? Chúng cũng là một cách tuyệt vời để dẫn mọi người đến trang web của cửa hàng và do đó chỉ ra rằng trang web và hình ảnh của bạn có liên quan đến chủ đề tìm kiếm.

Nén hình ảnh của bạn cũng là một yếu tố quan trọng. Tốc độ trang web rất quan trọng đối với SEO và kích thước và định dạng hình ảnh có thể đóng một vai trò lớn trong đó. Vì thế, hãy đảm bảo tối ưu hóa hình ảnh của bạn một cách chính xác. Bạn có thể dễ dàng làm như vậy bằng cách sử dụng các công cụ nén hình ảnh.

7. Tốc độ trang

Tốc độ trang của bạn cực kỳ quan trọng đối với xếp hạng trang web và nó đã được Google sử dụng làm yếu tố xếp hạng kể từ năm 2018. Mọi người dành đúng vài giây trên trang chủ của bạn trước khi quyết định xem họ có muốn khám phá thêm hay không.

Một trang web tải nhanh đảm bảo trải nghiệm người dùng lý tưởng. Nếu trang của bạn mất quá nhiều thời gian để tải, nó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng do thiếu thời gian mà mọi người sẵn sàng chờ đợi ngay bây giờ, dẫn đến tỷ lệ thoát cao hơn. Mặc dù tỷ lệ thoát không phải là yếu tố tác động trực tiếp đến xếp hạng của bạn, nhưng nó liên quan trực tiếp đến tốc độ trang của bạn.

8. Đừng quên phiên bản di động của bạn!

Khi mọi người ngày càng sử dụng điện thoại di động của họ để truy cập internet, điều cần thiết là phải tối ưu hóa trang web của cửa hàng cho các thiết bị thông minh. Nếu không, bạn sẽ có tỷ lệ thoát cao, bởi vì thành thật mà nói, không ai muốn ở lại trên một trang web không được định dạng thích hợp với điện thoại của bạn. Định dạng không đúng có thể gây ra các lỗi khó chịu, chẳng hạn như các nút không hoạt động hoặc phải cuộn sang một bên chỉ để xem toàn bộ trang.

Trải nghiệm của khác hàng tích cực khiến mọi người muốn ở lại và khám phá trang web của cửa hàng, điều này một lần nữa cho thấy rằng trang của bạn có liên quan đến từ khóa bạn đã chọn. Thực tế, định dạng di động quan trọng đến mức Google đã thông báo rằng họ sẽ sớm bắt đầu lập chỉ mục trang web trên thiết bị di động.

9. SEO kỹ thuật

Chúng ta đã nói về việc tạo cấu trúc trang web tốt trong phần 3, phần này có thể được coi là một phần của kỹ thuật SEO.

Nhưng SEO kỹ thuật không chỉ là liên kết cố định và chọn đúng từ khóa. Nó nói về việc tạo ra một thiết kế đáp ứng cho trang web của cửa hàng. Chủ đề này rất cụ thể và mang tính kỹ thuật, vì vậy nó vượt xa những gì một hướng dẫn SEO dành cho người mới bắt đầu sẽ mô tả. Tuy nhiên, điều quan trọng là chỉ ra nó ở đây.

Làm việc với một chuyên gia kỹ thuật SEO, cũng như với nhóm của bạn để hiểu cấu trúc và thiết kế trang web lý tưởng sẽ tìm kiếm đối tượng mục tiêu của bạn như thế nào.

10. Cập nhật các trang và nội dung content trang web của công ty bạn

Bạn sẽ thường xuyên muốn thực hiện kiểm toán SEO để cập nhật nội dung content trang web của công ty bạn. Đặc biệt là khi thông tin và xu hướng thay đổi nhanh chóng và bạn không muốn bị phạt trên các trang kết quả tìm kiếm vì thông tin lỗi thời.

Đi qua các trang và trang web cũ hơn, đánh giá nội dung và kiểm tra xem tất cả nội dung đó có được tối ưu hóa chính xác hay không. Nếu nội dung content trang web của công ty bạn không còn mục tiêu, không được tối ưu hóa theo yêu cầu thì nhiều khả năng nó sẽ tác động đến thứ hạng của bạn.
Tìm hiểu thêm SEO tổng thể
Đặt từ khóa

Đừng quên quảng bá bài đăng và nội dung content trang web của công ty bạn

SEO là công việc liên tục, nhưng với thời gian và kinh nghiệm, bạn sẽ chuyển từ hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu sang một vị trí nâng cao hơn. Liên tục xuất bản các bài đăng có liên quan trên blog của bạn (nội dung mới) là một trong những cách tốt nhất để cải thiện thứ hạng của bạn trên các máy tìm kiếm. Khi bạn đã viết nội dung tuyệt vời, hãy quảng bá bài đăng của bạn để tiếp cận nhiều đối tượng hơn nữa.

Bạn có thể làm điều đó một cách tự nhiên – bằng cách chia sẻ chúng trên các kênh truyền thông xã hội của bạn và thông qua một bản tin. Hoặc với quảng cáo trả tiền (PPC). Cả hai đều có tầm quan trọng đối với chiến lược tiếp thị của bạn và nên được thực hiện vào một thời điểm nào đó.

Cách tiếp cận hữu cơ cho phép bạn tạo luồng giao tiếp lâu dài với khách hàng của bạn. Quảng cáo trả tiền giúp hiển thị nội dung content trang web của công ty bạn cho đúng đối tượng và tăng lượng visit vào trang web của cửa hàng nhanh hơn, mang lại lợi ích cho hiệu suất SEO của bạn.

Với Việt SEO, bạn có thể tạo quảng cáo trên Facebook, Instagram và Google trong vài giây và chỉ định đối tượng mục tiêu chính xác của bạn. Một quảng cáo hiệu quả chỉ là một cú nhấp chuột! SEO là chìa khóa để hướng lượng visit đến trang web của cửa hàng và cho phép người dùng mới khám phá doanh nghiệp của bạn. Tăng cơ sở khách hàng của bạn với hướng dẫn SEO dành cho người mới bắt đầu này!
© 2007 - 2024 http://seotukhoa.net

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256

0917212969

Zalo

SMS

Viber